Cruise Control Bị Lỗi, Người Lái Xe Xử Lý Ra Sao?

2024-01-26 15:15:25

Cruise Control bị lỗi là một tình huống rất nguy hiểm. Nếu người lái xe không biết xử lý đúng cách, có thể  gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vậy cách xử lý ra sao? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Hệ thống Cruise Control là gì?

Cruise Control là hệ thống hỗ trợ điều khiển ga tự động. Chế độ Cruise Control chủ yếu phục vụ cho người lái khi xe lưu thông trên đường trường. Hiện nay đa phần các mẫu xe sedan từ hạng C trở lên đều được trang bị Cruise Control như Toyota Corolla Atis, Honda Civic, Mazda 3… Những mẫu xe gầm cao cũng trang bị hệ thống điều khiển hành trình này như Honda CR-V, Mazda CX-5, Mitsubishi Outlander…

Cụ thể hơn, Cruise Control sẽ duy trì xe ở một tốc độ nhất định do chính người lái lựa chọn, sau đó người lái không cần phải đạp ga nữa mà xe vẫn di chuyển đều đặn. Ví dụ: người lái xác định được tốc độ mình cần đi là 120km/h và bấm nút set trong phần cài đặt hệ thống Cruise Control, lúc này người lái có thể bỏ hẳn chân ra khỏi ga. Xe sẽ vẫn tiếp tục di chuyển với tốc độ 120km/h dù là đi thẳng, lên dốc hay xuống dốc, tốc độ vẫn được duy trì như vậy.

Nếu gặp chướng ngại vật trên đường, người lái chỉ cần đạp phanh là có thể tắt chế độ Cruise Control. Sau khi tránh chướng ngại vật và muốn quay lại tốc độ như trước khi phanh thì tùy từng loại xe mà người lái có những thao tác khác nhau. Có xe thì phải làm lại các bước cài đặt, có xe thì chỉ cần gạt cần Cruise Control lên.

Khi đã cài đặt Cruise Control nhưng muốn tăng tốc độ để vượt xe khác thì người lái hãy đạp ga, xe sẽ tăng tốc tới mức độ đủ để vượt. Nhả ga để xe quay trở lại tốc độ đã cài đặt ban đầu. Đối với các đoạn đường hạn chế tốc độ thì đây là chức năng rất cần thiết và mang lại sự tiện lợi. Cruise Control khá cần thiết, hệ thống này giúp tốc độ của xe được giữ vững, đều đặn. Xe sẽ tự động kiểm soát tốc độ khi lên dốc và xuống dốc thông qua thao tác tự động mồi ga và tự động giảm ga.

 

Cách xử lý khi Cruise Control bị hỏng hiệu quả nhất

Cruise Control bị lỗi là một trong những tình huống xe mất kiểm soát khá nguy hiểm. Với tình huống này, người lái có thể xử lý như sau:

Trường hợp 1: Hệ thống phanh vẫn hoạt động

Nếu Cruise Control bị hỏng nhưng phanh vẫn hoạt động bình thường và ổn định, người lái hãy giữ bình tĩnh, chuyển cần số về N (số mo). Sau khi đã chuyển số thì đạp phanh một cách chậm rãi để xe giảm tốc từ từ, tuyệt đối không được phanh gấp. Sở dĩ phải làm như vậy là bởi khi chuyển xe về số N, động cơ sẽ ngắt truyền động tới hộp số khiến Cruise Control mất tác dụng.

Trường hợp 2: Xe mất phanh

Trường hợp Cruise Control bị lỗi, xe ô tô bị mất phanh đặc biệt nguy hiểm hơn. Tuy nhiên người lái chỉ cần giữ bình tĩnh và thực hiện một số bước dưới đây:

Chuyển xe về mo (số N).

Kéo phanh tay thật chậm, nhẹ tay và kéo đều. Nếu người lái kéo phanh tay quá mạnh và nhanh thì xe sẽ bị trượt đi. Trong khi kéo phanh, người lái phải luôn giữ vô lăng.

Trong trường hợp phanh tay cũng không hiệu quả, người lái hãy lập tức đẩy cần số liên tục giữa hai số N và D. Lý do là bởi Cruise Control chỉ hoạt động ở một dải tốc độ cụ thể, do đó khi người điều khiển xe đẩy cần số liên tục giữa hai số D và N, xe sẽ bị ghìm xuống dưới tốc độ mà Cruise Control hoạt động. Điều này khiến hệ thống bị vô hiệu hóa.

 

Khi đã giảm được tốc độ, người lái hãy nhanh chóng đỗ xe vào vị trí an toàn và gọi cứu hộ. Đối với trường hợp chỉ bị lỗi Cruise Control thì vẫn có thể tiếp tục hành trình và mang xe đi sửa sau.

Tuyệt đối không tắt động cơ vì hành động này đồng nghĩa với việc tắt toàn bộ những hệ thống điện, phanh, trợ lực lái… khiến người lái càng khó kiểm soát xe. Tuy nhiên nếu xe đang di chuyển trên một đoạn đường thẳng, dài và không có nhiều chướng ngại vật thì có thể chọn phương án tắt động cơ nếu những phương án kia không có hiệu quả.

Tác dụng Cruise Control là đảm bảo tốc độ đều đặn cho xe ô tô đồng thời giúp người lái không bị mỏi mệt do phải giữ chân ga liên tục. Hệ thống này có nguyên lý làm việc cơ bản đó là tự động giữ ga khi người lái không đạp. Vì vậy nếu biết cách sử dụng Cruise Control thì đây sẽ là một trợ thủ tuyệt vời cho người lái. Để hệ thống này không bị hỏng hóc bất ngờ, người lái hãy thường xuyên mang xe đi kiểm tra và bảo dưỡng ô tô.

Hy vọng những thông tin bổ ích Đáng Quan Tâm mà Viettech cung cấp sẽ đem lại cho quý vị có cách xử lý tốt nhất. Nếu cần tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ VIETTECH AUTO  qua Hotline 0902.247.699  để được giải đáp nhanh chóng.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: